Chỉ cần một vài bước đơn giản bạn có thể dự phòng một số loại gia vị thiết yếu cho những ngày Tết. Bạn có thể tham khảo một số cách trồng như sau:
1. Trồng tỏi
a. Chọn giồng:
Chọn một vài củ tỏi sạch, tươi, ngon làm giống.
Tách củ tỏi ra từng nhánh nhỏ, chọn những nhánh mẩy chắc nhất để trồng.
b. Đất trồng
Đất mùn tơi xốp theo tỷ lệ: 40% đất cát pha + 20% đất thịt + 20 % bùn ao phơi khô + 15% phân chuồng phơi khô + 5% đạm và lân.
c. Trồng, chăm sóc:
Chậu trồng cũng cần đảm bảo thoát nước tốt.
Đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng.
Tưới nước đầy đủ để rễ cây sinh trưởng và phát triển tố.
Khi lá tỏi khô héo, các nhánh tỏi phía trên đã ngả sang màu vàng, là lúc củ tỏi phía dưới đủ lớn để thu hoạch.
2. Trồng hành
a. Tạo giống
Cắt phần trên lá, giữ lại phần gốc màu trắng để làm giống.
b. Đất trồng
Đất nhiều mùn, tơi xốp theo tỷ lệ: 40% đất cát pha + 20% đất thịt + 20 % bùn ao phơi khô + 15% phân chuồng phơi khô + 5% đạm và lân.
Trồng phần rễ hành vào trong chậu sao cho thân hành để lộ 2-3cm trên mặt đất.
c. Chăm sóc:
Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây và làm cỏ kịp thời để không ăn hết chất dinh dưỡng của hành.
Sau 30 - 40 ngày, bạn đã có thể cắt lá ăn dần và tiếp tục tưới nước, bón phân cho chậu cây.
3. Trồng gừng
a. Chọn giống:
Về chọn giống, nên chọn những củ gừng nhỏ vì củ nhỏ có vị cay, thơm hơn và cây gừng khi lớn sẽ có chiều cao vừa, không bị gãy lá.
Bẻ lấy một phần củ gừng già còn tươi chờ khô rồi đem ngâm vào nước ấm để qua đêm.
b. Đất trồng
Gừng thích hợp với đất tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt, chiều cao lý tưởng của chậu trồng cần có kích thước khoảng 35-40cm, rộng 30-35cm.
c. Chăm sóc
Đặt chậu ở những nơi có ánh sáng với nhiệt độ khoảng 24-29độ C.
Tưới nước nhẹ 2-3 lần/ngày đủ ẩm. Tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ khiến bị úng nước, dễ thối củ.
Cây được 5-6 tháng là có thể đào lấy củ. Khi đào phải nhẹ tay tránh làm đứt rễ, trầy củ, tạo vết thương khiến sâu bệnh dễ xâm nhập.
TH.