Thứ Bảy, 20 tháng 1, 2018

E visa Vietnam

Phân bón vô cơ tự nhiên từ tro, tro bếp



Tro bếp, tro là thứ còn lại sau khi đốt củi trong bếp, lò sưởi, đốt rơm rạ, giấy, là thứ còn sót lại sau các vụ cháy rừng… Tro, tro bếp là nguồn phân bón vô cơ tự nhiên, cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Và bạn có thể sử dụng “tro” như là một nguồn phân bón để chăm sóc khu vườn của mình.


 1. Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng

Trong tro, tro bếp có chứa nitơ (N) dạng hợp chất, môt số loại nguyên tố hóa học khác như:  Kali (K), canxi (Ca), magie (Mg), sắt (Fe), phốt pho (P), lưu huỳnh (S), bo (Bo), mangan (Mn)…

Nên có thể sử dụng tro như là một nguồn phân bón vô cơ thay thế cho phân phốt pho (P) và kali (K).

Khi làm đất để trồng cây, trộn thêm 100g tro cho 1m2 đất có tác dụng bổ sung nguồn P và K cho đất. Khi bón tro, cây trồng được cung cấp thêm Bo, một chất quan trọng cho cây.

Nhiều người sử dụng phương pháp bón tro khi xới đất. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây hại cho hệ sinh vật trong đất, nhất là giun đất tự nhiên, vì tro tạo ra môi trường kiềm.

Nên bón tro ở dạng nước, hòa tan tro vào nước sau đó tưới cho vườn của bạn.

 2.Giúp phòng chống sâu bệnh cho cây

Khi bón tro tạo ra môi trường kiềm, làm cho lá trở nên cứng cáp hỗ trợ cây phòng chống sâu bệnh hại.

Khi bón tro sẽ tạo ra môi trường kiềm nên khi tưới tro có thể diệt một số loại sâu hại.

 3. Giúp hạt giống nảy mầm, cây con cứng cáp

Ngâm hạt giống trong nước tro trước khi gieo để hạt nảy mầm đều hơn và cây con cứng cáp hơn.

Công thức: 2 thìa tro hòa vào 1 lít nước. Để 2 ngày, gạn nước chiết có thể dùng để bón thúc cho hoa và rau củ quả.

 4. Vai trò trong cải tạo đất

Lợi ích của tro tăng lên khi bạn kết hợp tro với các loại phân ủ hữu cơ. Tro có tác dụng làm tăng thành phần dinh dưỡng cho đống ủ phân hữu cơ của bạn, tro làm tăng độ màu mỡ, độ phì nhiêu cho đất, giúp cải tạo đất.


Tuy nhiên, bạn không nên qua lạm dụng tro bởi nó có thể gây hại cho hệ sinh vật có lợi trong đất trồng của bạn.

TH.