Từ những rau, củ quả có thể dễ dàng “tái sử dụng” sau khi thu hoạch. Bạn vừa có thực phẩm sạch để ăn, vừa có thể trang trí nhà và làm xanh không gian sống. Sau đây là một số loại bạn có thể tận dụng để làm giống:
1.Hành lá, sả
Lấy phần gốc của hành, sả ngâm trong bình nước, để nơi thoáng mát, thay nước hàng
ngày (không thì bạn phải có biện pháp che, đậy để tránh bọ gậy sinh nở, phát triển).
Sau khoảng 5 -7 ngày phần gốc sẽ phát triển đủ dễ và lá có thể trồng thành cây.
Trồng cây vào đất, chỉ sau khoảng 2 tuần là bạn có thể thu hoạch.
2. Gừng
Ngâm củ ngừng trong nước qua một đêm.
Vùi củ gừng trong đất ẩm, duy trì độ ẩm của đất cho đến khi gừng mọc chồi.
Sẵn sàng thu hoạch sau 1 năm trồng.
3. Hành tây
Cắt lấy phần gốc có dễ của củ hành tây.
Giữ lại, trồng nó vào trong đất ẩm.
Tưới đủ ẩm để rễ hành tây phát triển.
Khi củ hành tây đã mọc mầm chỉ cần tưới nước 1 lần/ 1 tuần
Chuyển hành tây ra đất để nó phát triển nhanh hơn. Sau khoảng 5 tháng có thể bắt đầu thu hoạch.
4. Tỏi
Tách riêng từng tép tỏi. sau đó trồng phần gốc tép tỏi trong đất ẩm.
Đặt chậu cây bên cửa sổ có ánh sáng mặt trời. Duy trì độ ẩm của đất đến khi tỏi mọc mầm.
Khi cây phát triển chỉ cần tưới 1 lần/ 1 tuần .
Thu hoạch tỏi khi 1/3 cây ngả vàng.
5. Nấm
Trộn đất và phân hữu cơ trong chậu nhỏ.
Trồng thân cây nấm vào, phần mặt cắt để nhô lên mặt đất.
Đặt chậu cây trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ và thiếu ánh sáng.
Thu hoạch sau vài tuần.
6. Khoai lang, khoai tây
Cắt củ khoai ra làm ba phần, mỗi phần từ một đến hai mắt mầm. Đặt chúng ở nơi thoáng mát để nẩy mầm.
Trồng khoai trong đất ẩm, hướng các mầm lên trên; lấp khoảng 15 cm đất ẩm trộn với phân hữu cơ lên bề mặt củ.
Thời điểm cây ra hoa là có thể thu hoạch củ.
7. Dứa
Cắt phần cuống dứa ra khỏi quả dứa. Bóc các lá ở phần dưới ra, để chừa một khoảng 3 cm.
Ngâm 3cm cuống dứa trong nước khoảng 2 tuần, thay nước thường xuyên.
Chuyển sang trồng chậu đất.
2-3 năm cây mới cho thu hoạch.
TH.