Thứ Ba, 12 tháng 12, 2017

E visa Vietnam

Để có những củ gừng sạch tự trồng tại nhà



Gừng tươi là một thứ gia vị tuyệt vời trong xào nấu các món ăn, một trong những loại “thần dược tại gia” để khắc phục một số bệnh nhứ: trong gừng tươi có Enzym phân huỷ rất mạnh các protein thành các amino acid làm cho thức ăn dễ được tiêu hoá và loại bỏ các chuỗi peptid lạ nên chống được dị ứng thức ăn. Gừng còn có tác dụng ức chế việc hình thành Histamin (chất gây dị ứng và gây loét dạ dày tá tràng). . .
Để có những củ sạch, bạn hoàn toàn có thể tự mình trồng trong nhà một cách đơn giản và dễ dàng:
1. Thời gian trồng:

Thích hợp nhất là vào mùa xuân từ tháng 2 - 3, lúc thời tiết có mưa phùn, độ ẩm cao.

2. Chuẩn bị

- Chọn giống từ củ gừng nhỏ, có lớp vỏ mượt, tránh chọn củ teo lại, quá cũ.

- Bẻ lấy một phần củ (gừng già) còn tươi cỡ 3 ngón tay, xong để chờ khô mặt mới đem giâm vào chậu.

 - Ngâm gừng bằng nước ấm (28 đến 35 độ C), để qua đêm.

- Chọn chậu nhựa hay chậu sành có kích thước cao khoảng 35-40 cm, rộng 30-35 cm, thoát nước tốt.

- Gừng thích hợp đất tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt, vì thế có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.

3. Trồng ngừng

- Trồng ngay dưới bề mặt của đất, khoảng cách giữa các miếng gừng phải đều nhau. Lấp một lớp đất mỏng lên phía trên.

- Đặt chậu ở những nơi có ánh sáng với nhiệt độ khoảng 24-29độ C. Nhiệt độ thấp hơn sẽ làm hạn chế sự tăng trưởng của cây.

4. Chăm sóc

-Tưới nước nhẹ 2-3 lần/ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước, dễ thối củ. Sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm một ngày một lần.

- Trong quá trình sinh trưởng, củ gừng có xu hướng nhô lên trên, khi thấy lồi củ thì bón lên một lớp đất hỗn hợp dầy 3-4 cm.

- Khoảng 7-8 tháng cây gừng sẽ già, lá sẽ héo vàng và rụng đi. Lúc này không cần tưới nước, củ gừng đã đủ thời gian thu hoạch sử dụng hay làm hom giống cho kỳ sau (củ gừng đã già).

5. Lưu ý:

-Nếu để chậu gừng nơi bóng râm thì củ sẽ nhỏ và ít, nên để nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6h thì cho củ nhiều hơn.

-Nếu muốn sử dụng củ gừng thì cây được 5-6 tháng là có thể đào lấy củ. Khi đào phải nhẹ tay tránh làm đứt rễ, trầy củ, tạo vết thương khiến sâu bệnh dễ xâm nhập.

- Thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, bón thêm đất phân trên mặt chậu kịp thời, tưới nước đầy đủ là cây gừng sẽ luôn xanh tốt.


                                                           TH.