Rau mùi (ngò rí) thuộc cây thân thảo, lá mềm. Rau mùi không chỉ là loại cây gia vị trong mỗi món ăn mà còn là một trong những loại rau ăn kèm hợp khẩu vị của nhiều người. Ăn rau mùi sẽ giúp thơm miệng, làm đẹp da… Để có rau mùi sạch chúng có thể trồng rau mùi ngay tại nhà:
1. Thời vụ
Rau mùi trồng tốt nhất trong vụ Đông – Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
Sau khi thời tiết bắt đầu nóng lên vào cuối mùa xuân, thì chúng bắt đầu lụi tàn.
2. Điều kiện sinh trưởng
Rau mùi phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng tốt, và trong môi trường đất thoát nước tốt, và có độ PH từ 6.2-6.8.
3. Làm đất
Đất phải được cày bừa nhỏ, tơi xốp, không bị úng nuớc, nhiều mùi.
Đất cần được xử lý bằng các loại thuốc trừ kiến, dế, mọt.
Làm luống: luống rộng 1,2m; chiều dài luống tuỳ theo kích thước vườn; chiều cao luống khoảng 20– 25 cm (tuỳ theo thời vụ gieo trồng).
4. Gieo hạt
Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt từ 12 – 14 giờ trong nước.
Cần trộn hạt với tro bếp để gieo cho dễ. Hạt cần gieo đều.
Gieo xong có thể phủ rơm rạ nhẹ hoặc lớp đất thật mỏng để giữ ẩm, hạt nhanh mọc.
5. Chăm sóc
a. Tưới nước
Mỗi ngày tưới nước 1 lần, vào sáng sớm.
Rau mùi là cây mọc khoẻ. Sau khi cây mùi mọc, các loại cỏ sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, phải nhổ cỏ để cây không bị lấn át.
Trong trường hợp rau mùi mọc dày, có thể tỉa bớt để ăn dần.
b. Bón phân
Tùy theo diện tích trồng bạn có thể sử dụng các loại phân theo hướng dẫn của nhà sản xuất trong từng giai đoạn:
Phân hữu cơ sinh học Better HG01sử dụng cho bón lót, lúc làm đất.
Bón thúc: Sử dụng Better NPK 16-12-8-11+TE hoà nước để tưới cho cây. Tưới sau khi cây mọc được 12 – 15 ngày (kể từ lúc gieo hạt).
Bón phân bonnie dành cho thực vật hay các loại phân bón dùng cho rau, hoặc phân cá sau 4-5 tuần thu hoạch.
c. Phòng, chống sâu bệnh
Rau mùi rất ít sâu bệnh hại. Nếu có, chỉ là sâu cắn phá lá rau. Có thể sử dụng Sherpa hoặc Biocin để phun.
Tuy nhiên, do thời gian canh tác rau ngắn nên cần tính toán kỹ thời gian phun thuốc để thu hoạch cho thích hợp (đảm bảo thời gian cách ly).
6. Thu hoạch
Sau khi trồng khoảng 30 – 32 ngày là có thể thu hoạch.
Thu hoạch rau mùi bằng cách nhổ tỉa hoặc thu cả luống.
Theo kinh nghiệm bạn không nên nhổ cả cây, chỉ nên cắt tỉa lấy thân để lại gốc, sau một thời gian khoảng 5 – 7 ngày gốc lại mọc thân mới để chuẩn bị tiếp tục thu hoạch. Cứ như vậy liên tục đến khi cây tàn mà không lo gieo trồng luống giống mới.
TH.